Kyoto cafe (1): Xếp hàng mua cà phê ở % ΔRΔBICΔ

% ΔRΔBICΔ – ta hãy đọc là “phần trăm arabica” cho dễ. Cái logo % theo mình biết chính là hình ảnh cành cà phê với hai hạt mọc ra. Còn tên tiệm thực chất chỉ là Arabica. Vì thế, khi đến Kyoto và muốn trải nghiệm cuộc sống nơi này, bạn hãy hỏi đường đến tiệm Arabica là sẽ ra, hoặc bạn không cần hỏi mà cứ đi bừa như mình, rồi cũng sẽ bắt gặp.

Nhưng tại sao lại là Kyoto nhỉ? Mình cũng không hiểu vì sao mà người chủ tiệm phải hạ cánh đến Kyoto để mở ra 3 cửa hàng trứ danh ở thành phố này. Sau đó thì đi mở ở một số nước Trung Đông rồi âm mưu lan rộng ra toàn thế giới. Hà Nội mới đây đã được công bố là điểm đến trong thời gian tới của % ΔRΔBICΔ.

Nhưng nổi tiếng nhất về nó vẫn là ở Kyoto. Giống như đến nước Nhật thì phải ghé Kyoto. Đến Kyoto phải uống cà phê ở % ΔRΔBICΔ. Đấy là mình tự nghĩ thế chứ không ai bảo ta phải làm thế. Nhưng cái cảm giác xếp vào một hàng dài chờ đến lượt, rồi sau đó cầm trên tay ly cà phê nóng hổi bước ra – cần được xếp vào nhóm khoái cảm kỳ diệu nhất trên đời. Người Nhật luôn bắt chúng ta phải xếp hàng hình như là vì cái cảm giác chờ đợi ấy, để rồi kiêu hãnh bước ra như một anh hùng.

anh1

Mình có chủ đích đến 1 trong số 3 cửa hàng % ΔRΔBICΔ ở Kyoto, và đã chọn địa điểm ở Arashiyama vì thấy trên bản đồ nó ở gần khu rừng trúc (bamboo grove) nổi tiếng. Ối dời cái rừng trúc này phải nói là nơi đông nhất hành tinh, như thể bạn bè khắp năm châu đến Nhật Bản chỉ để đi rừng trúc. Nó chỉ là một con đường trồng nhiều trúc ở 2 bên và nhung nhúc người chen chúc chụp ảnh. Hoà vào biển người nơi đây, mình đã thấy rất nhiều người cầm trên tay ly cà phê takeaway có logo %. Rồi cứ men theo dòng người ấy đi dọc bờ sông Katsura, ta sẽ nhận ra tiệm % ΔRΔBICΔ bởi một mùi hương đánh thức tâm hồn, và bởi một hàng dài người kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mua cà phê.

anh9

Cửa tiệm nằm ở ngã ba nhìn ra sông đẹp không thể tưởng tượng nổi. Và nó cũng… bé không thể tưởng tượng luôn. Nó bé đến nỗi nếu bạn muốn ngồi lại trên chiếc bàn duy nhất của tiệm, bạn sẽ phải trả thêm tiền. Có 2 barista làm việc liên tục và trông siêu đẹp trai. Nghe nói các barista của % ΔRΔBICΔ được tuyển dụng online từ khắp nơi trên toàn thế giới. Nhưng mặc dù chỉ bán cà phê takeaway, họ lại ưu tiên chọn những người khủng khiếp vũ trụ về latte art.

Chủ của % ΔRΔBICΔ là một người Nhật nên dĩ nhiên cà phê phải mở ở Nhật. Anh ấy chia sẻ trên website của mình về việc phải đi vay ngân hàng để mua một trang trại cà phê ở Hawaii. Sau đó thì gặp một người Nhật khác là số 1 về latte art của thế giới, rồi 2 người quyết định ở ra % ΔRΔBICΔ vào năm 2014 ở Kyoto.

Ở cái khoảnh khắc cầm ly latte bước đi thong dong ven sông, mình nghĩ cuộc đời chắc chỉ mong những phút giây thế này là hết cỡ. Ấy thế mà chiều hôm đó, đi thong dong không chủ đích, mình tình cờ bước qua tiệm % ΔRΔBICΔ thứ hai ở Higashiyama. Chỉ là rẽ ngang vào một con đường nhỏ ngẫu hứng, mình không hề biết con đường ấy dẫn vào một ngôi đền nổi tiếng, và cũng chỉ nhận ra tiệm cà phê yêu thích khi thấy hàng trăm người cầm trên tay ly giấy bước ngang qua. Sau này khi quay về mình mới biết đó là đền Zenkojido; mới biết nhẽ ra mình đã có thể tìm ở gần đó một tiệm starbucks trong ngôi nhà trăm tuổi; và mới hiểu những ô màu đậm trên google map chính là chỗ đông người. Nhưng cái trò đi chơi không tìm hiểu trước luôn thế, có tí bất ngờ, có tí tiếc nuối để dành lần sau.

anh12

anh11

Và thế là trong cùng một ngày, mình uống 2 ly cà phê ở cùng một tiệm – chỉ khác địa điểm. Nhưng như thế chưa đủ, mình lại đi ngang qua tiệm cuối cùng của % ΔRΔBICΔ vào buổi tối mặc dù tiệm này nằm trong trung tâm thương mại và xung quanh nó như cái mê cung ấy. Rõ là đi vào một đường như ra lại là đường khác. Thôi coi như có duyên, hoặc coi như… rất rảnh, mình lại uống lần 3. Ở đây bán cà phê đến 10h tối và buồn cười nhất là có rất đông người đến tối mới đi uống cà phê.

anh13

Trở về nhà trong niềm hân hoan nức nở, mình bấm theo dõi instagram của % ΔRΔBICΔ. Họ vừa mới khai trương cửa hàng thứ 14 ở Manilla, Philippines – sau những nước xa xôi như kiểu Kuwait, Oman hay là Ả Rập… Mặc dù mình chỉ được đến 3 cửa tiệm và nó đều rất bé nhỏ, mình không hiểu vì sao người ta không tiếp tục phát triển trong nước Nhật mà phải vác cà phê đi xa xôi đến thế, cho đến khi nhận ra câu slogan của tiệm là “See the world through coffee”.

Rồi mình lại nghĩ, khi họ đến bán ở Việt Nam thì sẽ thế nào, phải là một cửa hàng to đùng cỡ starbucks Nhà thờ hay nhỏ lí tí ven bờ hồ Hoàn Kiếm. Dù to hay nhỏ, mình tin sẽ lại phải xếp hàng mới mua được, bởi tinh thần và niềm kiêu hãnh ấy chỉ có khi ta đặt chân vào không gian tuyệt đẹp ở % ΔRΔBICΔ.

% ΔRΔBICΔ – Kyoto, Japan.

Instagram: https://www.instagram.com/arabica.coffee/

Website: https://arabica.coffee

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s