Saigon cafe (1): 3 chốn vắng vẻ hợp để ngồi làm việc đầu năm

Và cả 3 đều ở ngay trung tâm quận 1 nên mình có thể vác máy ra ngồi làm việc tranh thủ rất tiện.

Mặc dù không ai mở ra một quán cà phê lại muốn nó vắng vẻ, nhưng đôi khi cái sự vắng lặng ấy lại tạo nên nét đặc trưng riêng của quán. Hôm nay mình xin giới thiệu 3 quán cà phê mình rất thích, nằm loanh quanh chợ Bến Thành nhưng không quá nhiều người biết. Ngoài tiêu chí vắng vẻ ra thì ở đây cũng là những nơi chuyên về cà phê chứ không chỉ đầu tư cho không gian. Nếu bạn cũng thích lựa chỗ vắng thay vì nơi nhộn nhịp như ở Starbucks, biết đâu chúng mình sẽ gặp nhau ở đây.

AMA Coffee – 29 Lưu Văn Lang, Quận 1.

Instagram: www.instagram.com/the_ama_coffee

Nếu bạn chưa nghe thấy đường Lưu Văn Lang bao giờ thì cũng dễ hiểu bởi con đường ấy siêu ngắn. Nằm ở cửa Tây của chợ Bến Thành, trên con phố chuyên bán giày dép có một tiệm cà phê màu trắng rất nhã nhặn. Nghe màu trắng thôi mình đã thích rồi, nhưng còn thích hơn khi đây chính là một tiệm specialty coffee với những người làm ra nó còn rất trẻ.

Hãy thử specialty coffee, cold brew nếu bạn đi 2 người để có thể chia sẻ cảm nhận cùng nhau. Còn nếu đi một mình, mình sẽ chọn affogato (là món uống có cà phê và một viên kem) hoặc espresso soda bởi theo mình thì đây là 2 món signature drink ở đây (và hình như duy nhất ở Sài Gòn). Nếu bạn ngồi làm việc thì gọi một cà phê latte như mọi khi được rồi.

IMG_4943

Mình thích nhất ở quán ngoài việc dùng tone màu trắng thì còn ở 2 ô cửa kính phía trước 2 lầu. Ngồi từ bên trong nhìn ra ngoài, cảnh tượng trôi qua như một chiếc màn hình lớn, nơi ngoài kia là con phố mua bán tấp nập và những con người đi lại hối hả. Tuy nhiên với tính chất “vắng” thì không gian trên lầu thường ít được sử dụng hơn.

The Hidden Elephant Books & Coffee – Lầu 2, 35 Phan Chu Trinh, Quận 1.

Đứng từ cửa Tây chợ Bến Thành nhìn lên dãy chung cư cũ, sẽ thấy tiệm “Coi voi ẩn mình” hiện ra rất rõ với màu xanh dương hút mắt. Để lên được tiệm, ta sẽ chui vào một hẻm rất nhỏ rồi đi lên 2 lầu, con đường gợi nhớ những ngõ nhỏ của Hà Nội quá chừng.

Sở dĩ nơi đây vắng vẻ là vì vừa mới khai trương nên chưa có nhiều người biết. Mình thích ngồi ở đây vào buổi chiều, phóng tầm mắt nhìn ra Sài Gòn rộng lớn ngay trước mặt. Vì ở đây có cà phê và rất nhiều sách nên không gian rất yên tĩnh cho mọi người tập trung học tập lao động… Thật khó để tìm được một tiệm cà phê sách yên tĩnh, vắng vẻ thế này ngay giữa trái tim Sài Gòn.

Mình thấy hiện tại ở đây khách nước ngoài ghé tới nhiều hơn, có lẽ do đi bộ nhìn thấy nên ghé chơi. Còn mình, nếu có bạn bè hiền lành nhân hậu tử tế, cũng sẽ dẫn lên đây, ngồi ở ban công nhìn ra thành phố. Lựa chọn nơi này để ngồi làm việc đầu năm cũng là một ý hay. Menu ở đây cũng khá lạ, trong đó tiêu biểu có món cà phê trứng, mặc dù nó không giống ở Hà Nội tí nào nhưng cũng rất đáng để thử.

Vietcetera Cafe – Lầu 1, 77 Lý Tự Trọng, Quận 1.

Instagram: www.instagram.com/vietceteracafe

Có thể bạn đã biết đến Vietcetera trước đó ở cửa tiệm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, chỗ ấy thì đông vui tấp nập hơn địa điểm thứ 2 này. Trước đây mình có ghé nơi này thường xuyên, khi ấy là cửa hàng thời trang của NTK Diệu Anh. Giờ thì cũng vẫn là quần áo của NTK Diệu Anh nhưng không gian cà phê và khu vực ban công bày bán cafe của Vietcetera.

IMG_1113

IMG_1090

Ngồi ngoài ban công nhìn dòng xe chạy bon bon qua những vòm me trên đường Lý Tự Trọng, nhấp môi uống một ngụm cà phê, buổi sáng tự nhiên có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Nơi này không hợp để mua cà phê mang đi, mà chỉ hợp cho những buổi sáng cần sự tập trung và tinh thần sáng tạo. Tâm huyết dành cho cà phê của anh chủ chuỗi cửa hàng Vietcetera được chứng minh qua từng ly cà phê, cách phục vụ và giao tiếp với mọi người. Hy vọng sớm được quay lại một buổi sáng đầy nắng ở nơi này, cùng một ai đó, hoặc một mình với chiếc laptop bên cạnh là đủ rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s