30 ngày thức dậy vào 5h sáng

Đây chính là tên vlog mới nhất của tôi, cũng là tên bài viết đầu tiên trên blog sau… 8 tháng! Trời ơi, 8 tháng qua tôi đã làm gì để đến mức không có thời gian viết lách một cái gì đó cho chính mình?

Câu trả lời là: Tôi đi ngủ!

Buồn cười nhất là ban nãy, theo thói quen lướt newfeed để chào ngày mới, thì đọc được chia sẻ kêu gọi đi ủng hộ bộ phim: Trời sáng rồi, ta đi ngủ thôi!

Yeah, một cái tên phim đầy tính trẻ trung và chất chơi. Hồi mình trẻ, tôi cũng chất. Chuyện cày một serie phim đến 5h sáng rồi sau đó đắp chăn ngủ là bình thường. Khi viết cuốn sách đầu tay, cũng là những đêm tôi thức trắng uống sữa milo gõ laptop đến khi mặt trời ló rạng. Không hiểu sao tôi lại uống sữa milo, để tăng cảm xúc chăng? 🙂 Tôi chưa xem bộ phim này, nhưng đang phân vân nên đi xem vào giờ nào trong tuần nhỉ? Tôi không muốn về nhà trễ, mà sáng sớm thì người ta chưa chiếu. Nếu như tôi có người yêu hoặc bất chợt ai đó hẹn hò, thì giờ giấc không còn là vấn đề nữa. Ý ở đây là tôi vẫn đang độc thân, suốt 8 tháng qua kể từ khi viết một bài về câu chuyện độc thân kéo dài khác.

Quay trở lại với chủ đề chính, vlog là chuyện nhỏ, blog là chuyện lớn, và thực hiện được cả hai là chuyện đại sự. (Còn nữa: Không ai coi thì là chuyện vô tích sự…). Nhưng nếu chúng ta không bao giờ bắt tay vào làm những điều nhỏ bé trước, thì chúng ta sẽ không bao giờ biết được kết quả dẫn mình đến đâu.

Một trong những kênh Youtube mà tôi xem nhiều nhất đó là Matt D’Avella (thật khó để nhớ nếu không bấm subscribe). Đó là kênh của một người dạy người khác làm phim, và chia sẻ thử nghiệm cuộc sống. Hai trong số những thử nghiệm đó là: tắm nước lạnh trong 30 ngày, và thức dậy vào 5h sáng trong 30 ngày.

Là một người làm phim nên mỗi video của anh ấy đẹp như một bộ phim chiếu trên Netflix – dù nó chỉ là vlog nói về hôm nay tôi tắm ra sao. Trong video truyền cảm hứng thức dậy vào 5h sáng ấy, anh ấy thậm chí gắn một cái camera trên trần nhà để có thể quay được cảnh mình đang nằm ngủ. Video có sương sương 2,5 triệu lượt xem sau 5 tháng. Và nếu như không gắn camera lên trần nhà thì có lẽ lượt view chỉ là 2,3 triệu.

Link về video của anh ấy ở đây.

Đó là về hình thức, ai có đầu tư thì người đó nhận kết quả. Còn về nội dung, tôi dám cá là những ai đọc bài viết này cũng sẽ lên Youtube search cái tên siêu khó nhớ của anh ấy, xem và… thực hiện theo ngay lập tức. Dậy vào 5h sáng thôi thì có gì mà khủng khiếp nhỉ? Đầy người dậy vào 5h hàng ngày: bạn bè tôi – những người mà làm nghề tiếp viên hàng không; tôi – nếu ngày mai bay đi đâu đó; Bảo – bạn tôi, làm kế toán và công việc bắt đầu từ 7h mỗi ngày.

Vâng, bên trên là 3 trường hợp mà tôi có thể nghĩ ra. Ngoài ra thì còn có ngôi trường tiểu học ở gần nơi tôi đang sống, các thầy cô giáo bắc loa chỉ đạo học sinh từ lúc tôi vẫn đắp chăn ngủ. Khi họ tập thể dục hay học hết tiết 3 gì đó, tôi vẫn đang ngủ. Viết đến đây thì tôi có đôi chút giât mình nhẹ đấy, là do tôi dậy trễ, hay là do người khác dậy sớm?

Hàng ngày thì tôi lên giường đắp chăn vào 12h khuya, nhưng thực sự chìm vào giấc ngủ là sau 30 phút đến 1 tiếng bấm điện thoại. Buổi sáng thì tôi dậy vào khoảng 8h30 – 9h sáng. Như vậy, tôi ngủ rất đầy đủ 8 tiếng mỗi ngày. Và bạn bè xung quanh tôi hầu hết giống tôi. Chúng tôi cùng off điện thoại đi ngủ vào lúc ai đó ngưng nói chuyện trong group chat, và thức dậy khi có người hỏi: “Sáng nay ăn gì”. Và tất cả chúng tôi đều độc thân.

Matt D’Avella có một người bạn gái sống chung trong một căn hộ. Các thử nghiệm cuộc sống của anh ấy luôn có sự đồng hành, chia sẻ của bạn gái. Cái giường của anh ấy khá nhỏ, có lẽ chỉ được 1m2 mét chiều ngang cho 2 người. Họ chia sẻ tất cả mọi thứ, từ cái giường cho đến kế hoạch dậy sớm. Sẽ rất tuyệt nếu bạn lên một kế hoạch và có ai đó đồng hành cùng. Nếu như bạn chỉ có một mình, sự buồn ngủ có thể mạnh mẽ hơn cái tôi và ý chí của bạn vào lúc sáng sớm. Và sau đó, bạn dậy trễ, vẫn tiếp tục tiếc nuối chiếc giường cho đến khi thực sự tỉnh táo, lại ước: Giá như tôi đã dậy sớm hơn! Lúc đấy thì bạn đang 3 chân 4 cẳng thay quần áo và phi như bay đến văn phòng làm việc. Và thế là nguyên ngày hôm đấy, bạn chẳng làm được điều gì cho bản thân ngoài việc đi làm để kiếm sống.

Nếu như mà bạn không dậy sớm thì bạn sẽ không biết rằng rất nhiều nhà trong thành phố cũng nuôi gà. Và con gà còn có ý thức hơn bạn khi biết trân trọng cuộc đời.

Lẽ ra tôi nên nhận ra được điều này sớm hơn. Bố mẹ tôi và những người lớn tuổi có lẽ đã nhận ra điều đó, nên họ cũng dậy rất sớm. Có phải vì chúng ta vin vào lý do: tuổi còn trẻ, thời gian là thứ duy nhất thừa thãi, nên hãy tận hưởng bằng cách nghỉ ngơi?

Điều ấy cũng đúng chứ. Tôi thấy các cô bạn tôi – những ai đã lấy chồng và sinh con thì luôn mơ ước được đi ngủ giống chúng tôi. Chỉ là ngủ thôi mà tại sao có thể trở thành mơ ước của ai đó. Thế thì chẳng có lý do gì mà ta không chơi thật khuya và ngủ đã đời vào sáng hôm sau – cứ như thể ngày nào cũng là cuối tuần ấy. À mà khoan, cuối tuần thì tôi và bạn đều thức dậy vào 11h30 đúng không nào?

Chuyện là cuộc sống luôn tiếp diễn và chúng ta sẽ đứng yên nếu không thay đổi. Hôm nay bạn làm nhân viên văn phòng được sếp khen ngợi, một năm sau có thể vẫn thế – nếu bạn không dành thêm 1 tiếng mỗi ngày để học một thứ gì đó, hoặc làm một trải nghiệm nào đó. Tôi của một năm trước và đến giờ vẫn giống nhau. Vẫn dậy muộn, đến văn phòng cống hiến hết 10 tiếng đồng hồ, sau đó vào phòng tập, và trở về nhà ăn tối là hết một ngày. Thỉnh thoảng tôi gặp những người đang sống hết mình với cuộc đời của họ, một ngày có thể có 15 checklist khác nhau – không cái nào giống cái nào, nhưng đều là những hoạt động mà tôi chỉ có trong ao ước: hẹn ai đó ở quán cà phê, hẹn một ai đó đi ăn trưa, văn phòng là một quán cà phê khác, gặp gỡ một đối tác mới nữa, đăng tải một nội dung mới lên mạng xã hội, dự một buổi triển lãm mà mình không thể không tới… Họ đạt được điều đó vì họ đã dành thời gian sống cho mục tiêu của cá nhân họ, nghĩa là trong 24h mỗi ngày, họ biết đâu là thời gian để làm những công việc tốt cho bản thân – trước khi làm vì tiền lương.

Cám ơn Matt vì đã mang đến một nội dung đủ để một đứa trời ơi đất hỡi nào đó ở đất nước Việt Nam muốn bắt chước theo. Tôi cũng sẽ làm một vlog nói về trải nghiệm 30 ngày thức dậy vào 5h sáng của mình. Ít nhất thì trong ngày đầu tiên, chỉ mới 35 phút trôi qua, tôi đã gõ được rất nhiều chữ bên trên. Và đây là những điều tôi sẽ làm tiếp theo:

– Tập bụng với thảm tại nhà trong 30 phút.

– Chuẩn bị một cái gì đó cho bữa sáng.

– Trồng một chậu cây.

– Quay một đoạn video nói về ngày đầu tiên làm điều “vĩ đại” này.

– Học một đoạn hội thoại tiếng Anh.

– Hát trong nhà tắm…

Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, miễn là nó giúp ích cho cuộc sống của bạn. Thay vì kêu ca và đỗ lỗi với câu cửa miệng “bận lắm, không có thời gian” – thì phải nhìn rộng ra là có đầy người còn bận hơn bạn, trong khi mỗi chúng ta ai cũng có 24h một ngày giống nhau. Điều tuyệt vời nhất tôi nhận ra trong ngày đầu tiên thử thách chính mình, đó là cái cảm giác sung sướng khi trời chuyển dần từ tối sang sáng, mọi người vẫn chìm vào giấc ngủ, nhưng bạn thì lại đang ấp ủ một dự định nào đó.

Chúng ta làm việc khi người khác đang ngủ, chắc chắn sẽ hơn là ta chỉ làm đủ những gì người khác cũng làm. Thế nên là không quan trọng bạn phải có một người bên cạnh làm động lực, hoặc thay cho cái đồng hồ báo thức kéo bạn dậy; bạn chỉ cần có điện thoại báo thức, kèm một ý chí quyết tâm đủ lớn để thoát khỏi chăn ga gối nệm – bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ khác!

P/s: Đó là những gì tôi nghĩ. Rất có thể đây là bài viết duy nhất trong chuỗi 30 ngày. Hoặc tôi sẽ có một ngày buồn ngủ rũ rượi suốt hôm nay. Mọi chuyện ra sao, chắc chờ sáng mai sẽ rõ. Còn bây giờ thì trời sáng rồi, ta đi… tập bụng thôi!

A72492AA-40B6-4BB4-A3BA-87B576AC0A69

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s