Work from home

Tuần trước, mình lần đầu tiên trong đời trải nghiệm cuộc sống #workfromhome. Xin phép đặt trong một cái hashtag như vậy – vì tự nhiên khoảng thời gian này, nó trở nên hot khi nhiều người cũng giống mình. Chúng ta chưa nghĩ đến chuyện sẽ làm việc ở nhà, thậm chí xa xôi hơn là không đi làm, mà chỉ ở nhà làm những thứ dành riêng cho bản thân mình.

Bạn có thể hình dung (hoặc cũng trải nghiệm giống mình) khi chúng ta làm việc nhưng không phải thở chung bầu không khí trong không gian văn phòng chật hẹp với bất cứ ai. Chúng ta vừa nằm bò ra ghế sofa, vừa gõ gì đó trên laptop. Không cần gắng gượng bản thân trong những bộ đồ già nua xấu xí, chúng ta có thể khoả thân cũng được. Và tuyệt hơn cả là ăn khi bạn thích, chợt mắt khi bạn bỗng dưng mệt mỏi.

Thực tế đó chỉ là câu chuyện work from home của những người bỗng dưng được work from home mà chưa từng phải kiếm sống theo phong cách này trong thời gian dài. Mình đã làm một bộ phim ngắn kể về một ngày làm việc ở nhà của mình gồm có những gì. Vâng, đó là: ăn, đọc sách, xem netflix, ăn, thay quần áo, ra quán cà phê. Thế nghĩa là vẫn cần phải lên đồ và… đi ra một chỗ khác để có thể nghiêm túc làm một điều gì đó mang tính chất sống còn cho bản thân.

Bạn mình – một người sống cuộc sống freelancer chuyên nghiệp đã nhiều năm nay, có chia sẻ công thức để bạn có thể thực sự work from home nếu muốn. Điều quan trọng là tính kỷ luật cho bản thân – theo như những gì chia sẻ. Bạn cần có một thời gian biểu càng chi tiết càng tốt, và 8h30 là khoảng thời gian bạn mình dừng lại tất cả những việc riêng để tập trung cho công việc. Dĩ nhiên, lợi thể ở chỗ bạn là người chủ động đưa ra quyết định cho mọi thứ bạn sẽ làm. Trưa nay nấu món gì và nghỉ ngơi trong bao lâu chẳng hạn. Nhưng hãy nghĩ đến việc những người khác đang tập trung làm việc để kiếm ra tiền, còn bạn chỉ muốn nghỉ ngơi. Điều đó sẽ giúp bạn quyết tâm hơn và tự giác hơn.

Điều cần nữa là một góc làm việc, ở đâu cũng được miễn không phải văn phòng công ty. Thực chất chúng ta cũng chỉ cần một chỗ râm mát, yên tĩnh và thư giãn để tràn cảm hứng làm việc. Nhà bạn nếu quá chật hoặc đông người thì đi đâu đó như lên rừng, xuống biển, hoặc ra quán cà phê 0 khách để làm. Hãy nghĩ đến chuyện một ngày nào đó, bạn sẽ thuê hẳn một nơi tuyệt đẹp để làm office của riêng mình. Trường hợp của mình chính là mơ ước về một văn phòng ngoài bờ biển, trong một túp lều trên ngọn đồi xanh mát, hoặc ở giữa lưng chừng núi với rất nhiều mây trắng xung quanh.

Xa hơn, khi bạn đủ cứng cáp và trưởng thành, bất cứ nơi nào cũng có thể trở thành văn phòng của bạn. Điều cần có duy nhất là laptop đủ khoẻ, wifi đủ mạnh, và một tinh thần đủ sảng khoái.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s